HÀNG XÓM XÂY TƯỜNG SÁT VÁCH: CÂU CHUYỆN MUÔN THUỞ VÀ ĐÂU LÀ CÁCH XỬ LÝ?


Mâu thuẫn trong việc xây nhà giữa hàng xóm láng giềng là câu chuyện muôn thuở, thường xảy ra, đặc biệt ở nhà phố, nhà liền kề đô thị. Mới đây, trên group Happynest có một gia chủ đã đăng bài viết về câu chuyện hàng xóm xây tường sát vách, anh muốn tham khảo cách xử lý và nhận được nhiều phản hồi từ các thành viên. Vậy câu chuyện đó cụ thể thế nào?

Bài viết liên quan:

1. Công trình cần cơi nới nhưng nền móng yếu thì dùng loại vật liệu nào?

2. Xử lý tình huống xây nhà trên đất vát chéo cực hợp lý

3. Quy trình thi công móng băng bạn đã biết?

Hàng xóm xây tường sát vách làm mất an toàn và thẩm mỹ

Anh Hưng Phạm, một thành viên của group Happynest mới đây đã đăng tải bài viết về câu chuyện hàng xóm xây tường nhà. Cụ thể, nhà anh Hưng xây trước và có một hành lang bên hông dẫn vào nhà. Sau đó nhà hàng xóm mới xây tường lên nhưng không tô vách, khiến cho hành lang nhà anh trở nên thiếu thẩm mỹ và mất an toàn.


Hành lang mở thông thoáng của nhà anh Hưng trước khi hàng xóm xây nhà


Tình huống “éo le” khi xây tường sát vách, bịt kín khoảng trống ở hành lang


Hàng xóm của anh Hưng ban đầu chỉ để tường trần mà không sơn lại hay che chắn khiến cho hành lang nhà anh Hưng mất thẩm mỹ và thiếu an toàn


Hành lang thiếu sáng, bí bách và mất thẩm mỹ sau khi nhà hàng xóm xây tường


Sau đó, hàng xóm dùng phương án bắn tấm tôn vào tường

Anh Hưng đăng bài để xin thêm ý kiến tham khảo từ các thành viên, trang trí sao để hành lang đẹp hơn mà không ảnh hưởng đến phần tường đã xây của nhà hàng xóm.

Bài đăng của anh Hưng đã nhận được hơn 300 câu trả lời phản hồi với nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Tuy nhiên, phần đông các thành viên đều khuyến khích anh Hưng nên bàn bạc giải pháp với hàng xóm của mình trước khi tiến hành cải tạo lại khu vực hành lang, và chỉ trang trí trên phần đất nhà mình, tránh đụng chạm tới tường mới xây của nhà hàng xóm. Ngoài ra, có 2 phương án được đông đảo các thành viên ủng hộ là bắn tấm cemboard hoặc thiết kế những mảng xanh tại hành lang.

Thành viên trong group Happynest đưa ra lời khuyên hợp tình, hợp lý cho gia chủ để tránh mất tình hàng xóm

Phương án thiết kế, trang trí lại hành lang vừa hợp tình, vừa hợp lý

1. Bắn tấm cemboard


Vách ngăn bằng tấm cemboard là ứng dụng phổ biến ở các công trình Việt

Tấm cemboard ngoài trời là loại vật liệu nhẹ đa năng, với thành phần chủ yếu là xi măng Portland (chiếm tới 70%), phần còn lại là sợi Cellulose, cát oxit silic và một số hợp chất vô cơ khác.

Ưu điểm của tấm cemboard ngoài trời là có độ bền cao, rắn chắc, không bị mối mọt hay cong vênh, có khả năng chịu nước tốt và chống cháy. Tấm cemboard có thể linh hoạt ứng dụng vào các công trình khác nhau, từ làm trần, sàn, tường vách cho đến trần nội ngoại thất.

Tấm cemboard cũng được đánh giá là tiết kiệm chi phí thi công, lắp đặt, là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình Việt bởi giá cả phù hợp.


Nhiều thành viên góp ý nên bắn tấm cemboard để che đi phần tường vách thiếu thẩm mỹ

2. Thiết kế mảng xanh dọc hành lang

Bên cạnh phương án bắn tấm cemboard che đi tường nhà hàng xóm, giải pháp thiết kế các mảng xanh để trang trí hành lang cũng được nhiều thành viên ủng hộ. Trong đó phải kể đến là bố trí những chậu cây treo hoặc trồng cây leo. Một số thành viên còn đưa ra gợi ý là bố trí chậu cây composite để trồng cây trúc cần câu hoặc trúc quân tử.


Chậu cây treo đơn giản, dễ chăm sóc phù hợp để trang trí hành lang


Trúc cần câu cũng là một trong những loại cây được các gia chủ lựa chọn để trang trí hành lang

Giải pháp thiết kế, bố trí mảng xanh vừa giúp cho không gian thêm thẩm mỹ, vừa tạo được những góc xanh, gần gũi với thiên nhiên trong nhà. Tuy nhiên, khi gia chủ chăm sóc, tưới cây cũng cần phải cẩn thận để tránh làm ướt tường vách, gây ra ngấm tường cho nhà hàng xóm, tránh những mâu thuẫn không đáng có.


Một thành viên trong group đã ghép ảnh mô phỏng lại việc bố trí chậu cây trúc quân tử vào hành lang nhà anh Hưng

Đưa khoảng xanh vào hành lang để che đi vách tường thô “xấu xí” cũng được đánh giá là dễ thực hiện

Câu chuyện của anh Hưng Phạm là một trong những trường hợp “dở khóc dở cười” khi hàng xóm xây tường sát vách. Tuy nhiên, để giữ được “tình làng nghĩa xóm”, chúng ta cũng nên cân nhắc kỹ để lựa chọn cách giải quyết hợp lý, tránh để xảy ra những xung đột không đáng có.

Nguồn: Group Happynest