NHÀ PHỐ NÊN XÂY TƯỜNG 10 HAY TƯỜNG 20?


Có rất nhiều gia chủ thắc mắc nhà phố nên xây tường 10 hay 20. Bài viết dưới đây sẽ mang tới độc giả những thông tin chi tiết về tường 10 và tường 20, cũng như lý giải nhà phố thì nên xây kiểu tường nào.

Nhiều gia chủ băn khoăn nhà phố, nhà liền kề thì nên xây tường 10 hay tường 20? (nguồn nhà: T’s House )

Tường 10 là gì?

Tường 10 hay còn gọi là tường con kiến, là tường có độ dày 110mm, có tác dụng như một tấm phên, đóng vai trò bao che, thường làm tường ngăn chia không gian bên trong nhà giúp tiết kiệm diện tích cho công trình.


Tường 10 có độ dày 110mm, là loại tường phổ biến trong xây dựng nhà phố, nhà liền kề

Tường 10 có ưu điểm là thi công nhanh, khả năng thoát nhiệt nhanh, không tốn kém nhiều vật tư xây dựng và tiết kiệm diện tích cho công trình.
Tuy nhiên, tường 10 cũng có nhiều nhược điểm mà các gia chủ nên cân nhắc.
Thứ nhất là tường 10 có khả năng chống nóng, chống ồn kém, hay bị thấm nước và rạn nứt, xuống cấp nhanh, không đảm bảo về mặt an ninh. Tường 10 cũng chỉ phù hợp cho những nhà xây ít tầng, khối lượng nhẹ, tường bao được các nhà khác che chắn xung quanh. Bên cạnh đó, đối với các trường hợp nhà xây tường 10, nếu một trong các ngôi nhà xung quanh mà đào móng sẽ vô cùng nguy hiểm đến sự an toàn của ngôi nhà, nhẹ thì có thể bị lún, nặng thì nhà bị sập. Xây nhà tường 10 nhưng các cột phải làm bằng bê tông cốt thép nhằm thu tải trọng của ngôi nhà xuống các cột.

Tường 20 là gì?

Tường 20 hay còn gọi là tường có độ dày 220mm, thường bị hiểu nhầm là tường chịu lực. Trên thực tế, theo kỹ thuật xây dựng thì tường có độ dày 330mm mới có khả năng chịu lực.

Tường 20 không có khả năng chịu lực

Tường 20 có khả năng chống nóng, chống ồn, chống ẩm tốt hơn tường 10, đảm bảo an ninh hơn. Các không gian ở tầng 1 sẽ gần đường phố, thường ồn ào và ẩm ướt hơn nên xây tường 20 sẽ phù hợp hơn. Ở các khu vực không có nhà liền kề như ở vùng quê hay các căn biệt thự, tường bao quanh nên là tường 220mm để cách nhiệt, chống ẩm và chống ồn tốt hơn.


Tường bao quanh của các căn biệt thự, nhà không liền kề nên xây tường 20 (Nguồn nhà: Bong’s House)

Ngoài những ưu điểm kể trên, tường 20 cũng có nhược điểm là thời gian thi công lâu, tốn kém cả nhân công và nguyên vật liệu hơn. Thế nhưng, nhược điểm lớn nhất của tường 20 chính là mất diện tích. Có 2 trường hợp mất diện tích tường 20 mà các gia chủ đặc biệt nên cân nhắc. Thứ nhất là khi xây tường bao quanh 20 là diện tích sử dụng bị thu hẹp lại so với tường 10. Đối với những nhà phố liền kề thường có diện tích nhỏ, nên tường ngăn với nhà kế bên chỉ nên xây tường 10, vì nhà kế cũng xây tường 10, vô hình chung sẽ tạo thành vách ngăn là tường 20. Nếu mình xây tường 20 sẽ mất một số diện tích và kéo theo hậu quả phía sau.
Trường hợp thứ 2 cũng là hậu quả kéo theo của trường hợp 1 là sau này khi sửa nhà, nếu bạn không biết nhà vốn được xây tường 20 thì khả năng bị mất diện tích khi xin phép là chắc chắn xảy ra. Các cán bộ đo đạc thường mặc định tường là tường 10, khi đo đạc về chiều dài và chiều rộng ngôi nhà thường đo bằng công cụ đo ở trong ngôi nhà. Vì mặc định tường 10 nên khi cấp phép xây dựng, tường 20 sẽ bị mất 10mm.
Bạn muốn xem thêm:
Choáng ngợp ngôi nhà mở với thiên nhiên xanh mát
Thiết kế nhà ống diện tích nhỏ 22m2 nhưng thoáng mát
4 sai lầm khi thiết kế giếng trời gia chủ nên tránh

Nhà phố nên xây tường 10 hay 20?

Từ những thông tin về tường 10 và tường 20 như trên, nên quyết định xây tường kiểu nào cho nhà phố thì phù hợp? Xây tường 10 hay tường 20 còn phụ thuộc vào những yếu tố chủ quan và khách quan như địa thế đất, tình hình xây dựng ở khu vực xung quanh, nhu cầu và kinh tế của chủ nhà…
Nếu xây biệt thự, nhà không liền kề, sát vách thì nên xây tường 20 để tối đa được khả năng chống nóng, chống ẩm và chống ồn.
Còn nếu xây nhà phố liền kề cần xác định rõ là sẽ kết hợp cả hai loại tường. Tường bao quanh và tường liền với các nhà kế bên nên xây tường 10, còn tường hướng ra mặt đường nên xây tường 20.
Nếu không thể phân định nên xây tường 10 hay tường 20, các gia chủ nên tìm đến sự tư vấn chuyên môn từ các kiến trúc sư hoặc các nhà thầu xây dựng lâu năm đã có kinh nghiệm dày dặn để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Trước khi xây nhà, gia chủ nên bàn bạc kỹ lưỡng với đơn vị thiết kế, thi công và xây dựng để chốt được phương án tốt nhất

Nguồn: Tổng hợp